Hậu Giang bứt tốc phát triển nhờ nguồn lực đầu tư công

Địa phương này ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế 06 tháng đầu năm 2023 đạt 14,2%. Hậu Giang được coi là điểm sáng kinh tế của cả nước. Bí Thư tỉnh Hậu Giang cho biết tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị Quyết Đại Hội Đảng Bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025: “Năm 2023 là năm tăng tốc phát triển và năm 2024 là năm về đích của các Nghị Quyết”. Hậu Giang đang cho thấy sức bật “thánh gióng” về tốc độ phát triển kinh tế nhờ nguồn lực vốn đầu tư công đổ về địa phương này.

Hàng chục nghìn tỷ đồng rót vào hạ tầng cho Hậu Giang và ĐBSCL

Đầu tiên, phải kể đến hạ tầng giao thông của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang là tâm điểm thu hút vốn đầu tư công 2023. Nhìn trên bản đồ hạ tầng cao tốc của cả nước, riêng trục cao tốc bắc nam giai đoạn 2 với 12 dự án thành phần, địa phương này đang chiếm 2 trong số 12 dự án, cụ thể tuyến Cần Thơ – Hậu Giang; Hậu Giang – Cà Mau đã đồng loạt được khởi công vào ngày 1 tháng 1 năm 2023. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 27.500 tỉ đồng.

Khởi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ – Hậu Giang thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025. Nguồn ảnh VGP/ Trần Mạnh.

Thêm vào đó, Tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đã được khởi công vào ngày 17 tháng 6 năm 2023 vừa rồi với sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Người đứng đầu Chính phủ cùng nhiều lãnh đạo Trung Ương và địa phương. Đây là công trình cao tốc trục ngang đầu tiên tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, kết nối khu vực với hệ thống đường cao tốc bắc nam, đồng thời kết nối các trung tâm kinh tế, cửa khẩu quốc tế và cảng biển. Dự án được kỳ vọng là một trong các tuyến cao tốc trọng điểm thay đổi đồng bằng sông Cửu Long. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 44.691 tỷ đồng.

Hướng tuyến và các dự án thành phần qua 4 tỉnh, thành An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng. Nguồn Vneconomy.

Những nguồn lực và tốc độ cho các dự án trọng điểm của khu vực này đang là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội cho vùng ĐBSCL nói chung và địa phương Hậu Giang nói riêng. Các dự án trọng điểm được hối hả thi công bám sát tiến độ theo kế hoạch nhờ sức nóng từ những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Cảng biển sẽ gỡ nút thắt xuất khẩu hàng hóa đi các nước

“Chính phủ đã đưa cảng Trần Đề vào mục tiêu đầu tư phát triển quốc gia. Đây là dự án rất tâm huyết của Chính phủ, Quốc hội để đưa Đồng bằng sông Cửu Long phát triển” Ông Nguyễn Xuân Sang, Thứ trưởng Giao thông vận tải cho biết.

Các hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy này sẽ giải quyết vấn đề trọng điểm về logistic để thúc đẩy phát triển công nghiệp của cả vùng. Đây là sẽ tiền đề quan trọng để chuyển hóa địa phương vốn là tỉnh nông nghiệp, dân số tụt lùi chuyển sang tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp, du lịch đô thị trung tâm của cả khu vực.

Các ông lớn đổ bộ vào Hậu Giang

Theo ghi nhận từ đại diện doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh tại Hậu Giang cho biết: môi trường đầu tư Hậu Giang rất thông thoáng. Lãnh đạo tỉnh luôn tìm mọi cách hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển. Mục tiêu của Hậu Giang trong giai đoạn 2023-2030, tỉnh sẽ hiện thực hóa khát vọng là cải thiện thứ hạng trong khu vực và cả nước, đưa Hậu Giang trở thành tỉnh khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian sớm nhất. Kết quả, Hậu Giang ghi nhận năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 12 cả nước, tăng 26 bậc vào năm 2022.

Địa phương này với chiến lược phát triển 04 trụ cột kinh tế công nghiệp – nông nghiệp – du lịch – đô thị và mục tiêu trở thành Trung tâm Công nghiệp của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Số liệu thống kê của địa phương ghi nhận đã thu hút 25 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký trên 631 triệu USD và 348 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 170 tỷ đồng. Mức đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp.

Lĩnh vực đô thị cũng ghi nhận sự tham gia của các chủ đầu tư lớn trong cả nước. Sự tham gia của các ông lớn với các dự án như Vincom Plaza Vị Thanh, hay khu đô thị DIC Victory City Hậu Giang… này sẽ góp phần nâng tầm và thúc đẩy phát triển bộ mặt địa phương.

Khách sạn DIC Star Hotel 5 sao kế bên trung tâm Tỉnh Ủy Hậu Giang, được ví như viên kim cương trong lòng khu đô thị DIC Victory Hậu Giang.

Công trình khách sạn 5 sao DIC Star Hotel được khởi công tháng 6 năm 2022 và hiện tại đã hoàn thiện phần móng, phần thân công trình đang được cấp tập thi công. Khách sạc DIC Star sẽ là khách sạn 5 sao đầu tiên ngay khu vực trung tâm Tỉnh ủy Hậu Giang. Công trình này khi hoàn thiện và vận hành hứa hẹn sẽ là điểm đến tổ chức các hoạt động hội nghị xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế, đồng thời cũng là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, giải trí…

Các nguồn lực đầu tư cho sự phát triển của xứng tầm với tiềm năng của ĐBSCL nói chung đang cho thấy nhà nước tích cực “trả nợ” cho địa phương này, nơi mang sứ mệnh đảm bảo an ninh lương thực, vùng phát triển thủy hải sản lớn nhất của cả nước. Mục tiêu phát triển ĐBSCL sẽ trở thành trung tâm logistics tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Subscribe to get the latest updates