Bất động sản 2023: Thời của nhà đầu tư “tiền tươi thóc thật”

“Thị trường thanh lọc, tín dụng bị giới hạn, năm 2023 sẽ không còn chỗ cho “dòng tiền dễ” đầu cơ lướt sóng mà thay vào đó là “dòng tiền thật” của các nhà đầu tư nội lực. Dấu hiệu thị trường khởi sắc đang mở ra cơ hội cho dòng tiền thật sở hữu các bất động sản tốt với mức giá hợp lý " – chia sẻ của ông Hồ Quang Huy – Nhà đầu tư, Phó Tổng Giám đốc MSH Group

Tín hiệu khởi sắc 

Những tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản (BĐS) liên tiếp đón nhận tin vui từ các chính sách vĩ mô của Chính phủ. Trong đó, Nghị quyết 33 đã tập trung tháo gỡ hai vướng mắc cơ bản của thị trường là pháp lý và nguồn vốn, cộng hưởng với Nghị định 08 về giãn hoãn nợ trái phiếu cho các doanh nghiệp, cùng động thái giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại đã góp phần khơi thông dòng vốn, gia tăng niềm tin và tính thanh khoản cho thị trường BĐS.

Tuy nhiên trong ngắn hạn, theo ông Hồ Quang Huy thị trường vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh để phát triển bền vững hơn. Những doanh nghiệp, chủ đầu tư có chiến lược và “sức khoẻ” tài chính tốt mới có thể triển khai dự án và đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Trong đó, những dự án có giá trị thực, đáp ứng nhu cầu thực, pháp lý đầy đủ, hạ tầng quy hoạch đồng bộ, bài bản sẽ thu hút dòng tiền.

Ông Hồ Quang Huy – Phó Tổng Giám đốc MSH Group, một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm

Ở khía cạnh tích cực, sự suy giảm của thị trường BĐS vừa qua cũng là một bước thanh lọc để thị trường lành mạnh hơn và trở về đúng giá trị thực. Việc điều chỉnh nhịp tăng giá, kèm theo hàng loạt các chính sách ưu đãi của chủ đầu tư để kích cầu thanh khoản lại chính là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư sẵn “tiền tươi thóc thật” săn BĐS ở vùng đáy.

Năm 2023 thị trường BĐS thanh lọc để trở về đúng giá trị thực

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao và tình hình kinh tế chưa có nhiều khởi sắc thì BĐS vẫn được xem là kênh trú ẩn an toàn, ổn định và gia tăng giá trị theo thời gian, một ưu thế vượt trội hơn hẳn so với các kênh khác như vàng, chứng khoán, bitcoin hay lãi suất tiết kiệm. Và thực tế cũng đã chứng minh, trong suốt thời gian qua, BĐS luôn có sức đề kháng tốt trước nhiều biến động của thị trường, dịch bệnh hay suy thoái kinh tế.

Chọn BĐS nào để đầu tư?

Với tín hiệu giao dịch tích cực thị trường BĐS đang cho thấy khả năng phục hồi khá tốt và được dự báo ấm dần từ giữa năm 2023. Niềm tin đã quay trở lại, nhiều nhà đầu tư bắt đầu rục rịch xuống tiền và tìm kiếm cơ hội “bắt đáy”. Tuy nhiên, câu chuyện về việc chọn mua BĐS nào, ở đâu và bài toán sinh lời ra sao cũng đang nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều nhà đầu tư.

Theo ông Hồ Quang Huy – Phó Tổng Giám đốc MSH Group thời điểm này thay vì đầu cơ lướt sóng ngắn hạn, nhà đầu tư cần phải đặt mục tiêu từ 4-5 năm trở lên và cần có kế hoạch tài chính rõ ràng. Đây cũng là lúc nhà đầu tư sẵn tiền có nhiều lựa chọn sản phẩm BĐS tốt với mức giá hợp lý. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến các BĐS có pháp lý rõ ràng, dễ khai thác kinh doanh, tiến độ xây dựng đảm bảo và được triển khai bởi các chủ đầu tư uy tín.

Có thể thấy một điểm sáng trên thị trường hiện nay là phân khúc BĐS khu đô thị tại vùng lõi trung tâm các tỉnh, các khu hành chính công, nơi có hạ tầng giao thông, hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh và đời sống kinh tế - xã hội phát triển. Vì theo nguyên tắc “vệt dầu loang” BĐS bao giờ cũng đi từ trung tâm ra ngoài.

DIC Victory City – KĐT quy mô tại trung tâm tỉnh Hậu Giang đang thu hút sự quan tâm gần đây

Những lưu ý trong đầu tư Bất động sản

Là một nhà đầu tư đã tham gia thị trường BĐS từ rất sớm, ông Hồ Quang Huy chỉ ra 4 sai lầm hay mắc phải mà các nhà đầu tư cần tránh đó là:

Mơ hồ về sản phẩm đầu tư: Mua BĐS theo sự mách bảo của bạn bè, người quen mà không có sự sàng lọc, tìm hiểu kỹ về thị trường và tiềm năng của sản phẩm. Ở mỗi phân khúc BĐS khác nhau (chung cư, nhà đất, BĐS nghỉ dưỡng, BĐS Khu đô thị…) sẽ có ưu thế khác nha và bài toán đầu tư sinh lời cũng khác nhau.

Đầu tư Fomo: Mua BĐS theo phong trào, sợ mất cơ hội hoặc gom hàng số lượng lớn để được chiết khấu cao, nhiều nhà đầu tư chỉ thấy cái lợi trước mắt trong khi chưa xem xét kỹ các chỉ số cơ bản của sản phẩm, tiến độ thanh toán, giá cả, hiệu quả sinh lời...nên có thể dẫn đến sai lầm nghiêm trọng.

Vỡ kế hoạch dòng tiền: Việc mua BĐS có giá trị quá lớn so với tiềm lực tài chính, dùng nhiều đòn bẩy ngân hàng mà không tính toán các yếu tố rủi ro, thanh khoản chậm hoặc đóng băng đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào khủng hoảng tài chính, không thể thanh toán kịp tiến độ dẫn đến áp lực phải bán rẻ hoặc thanh lý hợp đồng sớm.

Không nắm bắt xu thế “dòng tiền lớn”: Đó là các thông tin quy hoạch từ Chính phủ, từ các địa phương, ngân sách đầu tư công dành cho hạ tầng giao thông, phát triển kinh tế xã hội. Các “ông lớn” doanh nghiệp đang đổ bộ vào đâu và tiềm năng phát triển của từng vùng miền…tất cả những yếu tố này sẽ có tác động rất lớn đến thị trường BĐS và quyết định sự tăng giá x2, x3 trong tương lai.

Subscribe to get the latest updates