Xu thế dòng tiền lớn dẫn mạch chu kỳ bất động sản mới?

“Muốn đầu tư thành công, cần phải nhận diện đúng xu thế dòng tiền. Thời điểm này đang hé lộ những cơ hội cho nhà đầu tư biết “đãi cát tìm vàng và đón đúng chu kỳ bất động sản mới” chia sẻ của ông Đinh Đức Tuấn – Giám đốc Siêu thị MSH Group.

Thưa ông, thị trường BĐS đang cho thấy sự trầm lắng, vậy ông có đánh giá như thế nào?

Trước tiên, chúng ta cùng nhìn lại thực trạng của thị trường BĐS hiện nay:  Nguồn cung sơ cấp hiện nay đang cực kỳ khan hiếm, không có nhiều dự án mới xuất hiện do các vướng mắc về pháp lý. Tới đây, thuế sử dụng đất được điều chỉnh, cùng với giá vật liệu xây dựng tăng…đẩy mặt bằng giá của các dự án mới sẽ tăng do chi phí đầu vào tăng

Từ cuối năm 2022 tín dụng ngân hàng bị xiết chặt cũng ảnh hưởng tới thị trường BĐS, nhưng hiện tại đang được nới lỏng hơn khi các ngân hàng lần lượt giảm lãi suất tiết kiệm.

Theo quan điểm của tôi, thanh khoản thị trường bất động sản giai đoạn hiện nay không hoàn toàn do bị khan hiếm hay thiếu nguồn lực tài chính. Vấn đề chính nằm ở tâm lý e dè của các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thiếu động lực ra quyết định đầu tư của họ. Nhiều khách hàng hiện nay có tâm lý do dự, không biết đầu tư ở đâu và thời điểm đầu tư là lúc nào?

Giám đốc siêu thị MSH Group Đinh Đức Tuấn

Theo tôi năm 2023 sẽ là năm thanh lọc kể cả về chủ đầu tư, đơn vị phân phối và các sản phẩm BĐS để bước sang chu kỳ mới phát triển bền vững hơn, chuyên nghiệp hơn. Thời điểm này sẽ có rất nhiều cơ hội mới, đầy tiềm năng dành cho những nhà đầu tư biết nắm bắt xu thế.

Quan điểm của ông về xu thế dòng tiền và đâu sẽ là điểm đến của bất động sản chu kỳ tiếp theo?

Tôi nghĩ rằng chúng ta nên đi theo xu hướng của dòng tiền lớn, mà cụ thể đó là ngân sách đầu tư công. Nhà nước đang đổ mạnh đầu tư khoảng 460.000 tỷ đồng vào ĐBSCL và nhiệm vụ trọng yếu trước mắt là hoàn thành 544km cao tốc giai đoạn năm 2021-2025.

Các tuyến cao tốc được quy hoạch triển khai tại ĐBSCL

Các tuyến cao tốc được quy hoạch triển khai tại ĐBSCL

Trong khi, ĐBSCL lại là trung tâm sản xuất lớn nhất của cả nước về Nông nghiệp và Kinh tế Biển, chiếm 95% lượng gạo xuất khẩu, 60% lượng cá xuất khẩu và 70% các loại trái cây.

Điểm nghẽn lớn nhất của ĐBSCL là chỉ có khoảng 90km cao tốc nhưng dân số lại chiếm đến 1/5 dân số Cả nước

Hạ tầng giao thông ĐBSCL đang được chú trọng đầu tư mở rộng

Hạ tầng giao thông ĐBSCL đang được chú trọng đầu tư mở rộng

Nếu so sánh tương quan ĐBSCL với khu vực phía Bắc chúng ta thấy có khá nhiều nét tương đồng, phía Bắc đã hoàn thiện 600km trong giai đoạn vừa qua, thì ĐBSCL cũng đang triển khai 544km cao tốc, phía Bắc chú trọng phát triển công nghiệp thì khu vực này cũng đang đẩy mạnh về công nghiệp, mà chúng ta cũng thấy khi các cao tốc hoàn thiện thì bất động sản miền Bắc rất cao.

Ngược lại, giá BĐS tại ĐBSCL hiện còn khá thấp. do đó khi các tuyến cao tốc được đưa vào vận hành thì câu chuyện phát triển của phía Bắc sẽ lặp lại ở ĐBSCL và thị trường BĐS sẽ có bước tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo ông phân khúc bất động sản nào sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong năm 2023?

Mặc dù thị trường có sự trầm lắng nhất định, nhưng theo tôi phân khúc bất động sản đáp ứng nhu cầu thực và những bất động sản giá trị thực vẫn sẽ thu hút sự quan tâm. Trong đó các sản phẩm nhà ở, chung cư phân khúc tầm trung và giá rẻ vẫn có nhu cầu lớn. Bất động sản công nghiệp sẽ ấm dần vào nửa cuối năm 2023 theo đà phục hồi của sản xuất.

Đặc biệt, tôi cũng nhìn thấy tiềm năng rất lớn của phân khúc bất động sản khu đô thị tại các vùng lõi trung tâm tỉnh, những dự án có hạ tầng pháp lý hoàn chỉnh và được quy hoạch đồng bộ sẽ là điểm sáng hút dòng tiền đầu tư năm 2023.

Dự án DIC Victory City Hậu Giang đang được quan tâm thời gian gần đây

Dự án DIC Victory City Hậu Giang đang được quan tâm thời gian gần đây

Vậy Ông có lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản thời điểm này!

Trong bối cảnh các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, trái phiếu… đều tiềm ẩn nhiều rủi ro thì theo tôi bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn nhất. Bất kể thời điểm nào thì vẫn có những sản phẩm tốt đáng để đầu tư.

Tôi khuyên các nhà đầu tư nên dùng tiền thực có và không nên dùng đòn bẩy tài chính để mua bất động sản bây giờ. Như thế sẽ giảm áp lực dòng tiền và tính toán được chu kỳ đầu tư hợp lý. Vì đây không còn là thời điểm của đầu cơ, sốt ảo nên việc mua nay bán mai là không khả thi.

Tiếp theo, nhà đầu tư cần dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về sản phẩm, dự án mình sắp mua, cần theo dõi sát xu thế dòng tiền từ ngân sách đầu tư công, từ các “ông lớn” doanh nghiệp, tiềm năng phát triển của địa phương nhằm đảm bảo chiến lược đầu tư chắc thắng.

Lumi Hanoi

Subscribe to get the latest updates